Android vs iPhone

และแล้วก็มียี่ห้อโทรศัพท์เพิ่มขึ้นอีก 1 ในประวัติการใช้งานของผม หลังจากตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา Nokia คือโทรศัพท์ยี่ห้อที่ผมใช้มากรุ่นที่สุด เลยทีเดียว และหลังจากที่เปลี่ยนมาใช้ SmartPhone ซึ่งตัวแรกของผมก็คือ BlackBerry และเริ่มพกโทรศัพท์พร้อมกัน 2 เครื่องเพราะต้องการศึกษาในตัว Android OS นั่นเอง ซึ่งบอกตามตรง ระบบที่ผมชอบมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ Android ที่ทุกๆครั้งที่ผมเปลี่ยนเครื่องใหม่ หรือแม้แต่การเปลี่ยนจาก BlackBerry มาเป็น Nexus One ในครั้งแรก ผมสามารถเปิดเครื่องและ Sync ข้อมูลเบอร์โทรต่างๆ เข้ามาอยู่ในเครื่องได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ใดๆ เลย ซึ่งนับเป็นจุดที่ตอนนี้ Android ก็ยังคนเป็นจุดเด่นมากๆอยู่นั่นเอง และเงื่อนไขนี้ก็ดูเหมือนจะได้ใช้งานบ่อยๆ กับการเปลี่ยนเครื่องใหม่ๆ เมื่อปีที่แล้วที่หลังจากได้ทดลองใช้งาน Nexus One จนชื่นชอบแต่โทรศัพท์ มันเหมือนจะตกรุ่นไปแล้ว ก็เลยหาเหตุผลในการซื้อโทรศัพท์ใหม่เป็น Motorola Atrix ที่ spec เทพที่สุดในช่วงเปิดตัวเลยทีเดียว แต่ก็เริ่มเจอปัญหาเรื่องอาการเสียเพิ่มเติม จนในที่สุด ก็ได้เปลี่ยนอีกครั้งเป็น Galaxy Nexus ซึ่งที่ผ่านมาผมได้ใช้งานฟังชั่นกัน sync ข้อมูลแบบไร้สายที่ผมเองชื่นชอบมากๆ แต่ผมใช้บ่อยเกินไปหน่อย เพราะปีที่แล้วปีเดียวผมเสียเงินซื้อโทรศัพท์ใหม่ถึง 3 ครั้ง และในทุกๆครั้งนอกจากความอยากได้ส่วนหนึ่งแล้ว อาการเสียบางส่วนจึงเป็นเหตุผลเพิ่มเติมให้ซื้อใหม่นั่นเอง

มาวันนี้ เดือนนี้ (ห้าเดือนเต็มหลังจากที่ใช้งาน Galaxy Nexus) มันก็เกิดอาการเสียอีกซะแล้ว โดยเป็นปัญหาที่ USB Port ซึ่งเพิ่งมาอ่านเจอจาก http://productforums.google.com/forum/#!topic/mobile/RahZtFg39DU ถึงได้รู้ว่าเป็นกันเยอะมากสำหรับ Galaxy Nexus และก็ต้องมาอารมณ์เสียกับพนักงานแต๋ว ที่ศูนย์บริการซัมซุง ฟอร์จูนอีกครั้ง เมื่อเค้าเดินมาขอดูเครื่องและมาพูดทำนองว่าเครื่องเหมือนมีความชื้นนะ เราไม่รับประกันหรอก คุณเอามาเช็คก่อนละกัน เดี๋ยวค่าใช้จ่ายเราจะแจ้งก่อนซ่อม รวมไปถึงเหล่าพนักงานที่รอดำเนินเรื่องซ่อมให้กับคนรอคิวจำนวนมาก ต่างทำหน้าตาที่ไม่รับแขกเอาซะเลย ทำให้ผมตัดสินใจไม่ส่งซ่อม และไปรับบริการที่ผิดกัน ราวกับเป็นคนละบริษัท ของ ศูนย์บริการซัมซุง สีลม ที่พนักงานยิ้มแย้ม ต้อนรับลูกค้า ตั้งแต่คนดูแลเรื่องบัตรคิว คนรับเรื่อง ไปจนถึงช่าง ทุกอย่างดูดีมาก ต่างกันจนไม่อยากจะเชื่อเลยว่าถูกอบรมมาจากที่เดียวกัน ทั้งๆ ที่ลูกค้าก็มีเยอะมากพอๆกัน

แต่อย่างไรก็ตาม วันนี้ผมก็สิ้นสุดความเบื่อหน่ายกับอาการผิดปกติของเครื่องโทรศัพท์ตระกูล Android  แล้ว เลยต้องไปหา iPhone 4s มาใช้งานดูซะบ้างว่าจะใช้งานได้ดีสมกับที่เพื่อนๆ ผม พี่ๆ น้องๆ ต่างเชียร์ให้ผมใช้ตลอดเลย ซึ่งมานั่งย้อนนึกถึง Apple devices ของผม ตั้งแต่ iPod, iPod Shuffle, MacBook Pro, iMac ทุกๆตัวใช้งานได้ดีโดยไม่มีปัญหาใดๆ เลย ยกเว้นเรื่อง Battery ของ iPod ที่มันเก่าลงตามอายุของมันนั่นเอง ทำให้ผมชักมั่นใจแล้วว่า สุดท้ายผมอาจจะกลายเป็นสาวกเต็มๆ ตัวของ Apple ในเร็ววันนี้ก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม การ sync เบอร์โทรของ iPhone ยังไม่ smooth เหมือนกับ Android เท่าไหร่ แต่อาจจะเป็นเพราะผมยังไม่ได้ใช้งาน iCloud อย่างเต็มที่ก็เป็นได้ งานนี้ก็คงต้องลองกันต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *