ในที่สุด box ก็ sync ได้แล้ว

box.com กับโปรโมชั่นเมื่อครั้งโน้นที่ให้เนื้อที่ผมมาตั้ง 50 GB ทำให้น่าสนใจที่จะหันมาใช้งาน box  เป็นหลักมากขึ้น หลังจากที่ใช้ dropbox ที่มีเนื้อที่อยู่เพียงน้อยนิด เพราะว่าในกลุ่มแชร์ไฟล์กันเกิน 10GB เข้าไปแล้ว ซึ่งโดยส่วนตัวก็ invite เพื่อนฝูงจนได้เนื้อที่พอสมควร แต่ก็ยังไม่พอใช้ ซึ่งก็ต้องทนใช้กันมานานแสนนาน แถมชื่อก็จำง่ายดายสั้นๆ คำเดียว “box” แต่แล้วก็ต้องย้อนกลับไปใช้ dropbox เพราะว่า ฟังชั่นหลักๆ ที่จำเป็นสำหรับ Cloud Computing ก็คือการ sync ข้อมูล กลับใช้งานไม่ได้ใน trial version ต้องเสียตัง upgrade เท่านั้นถึงจะใช้ได้

จนเมื่อต้นเดือนได้รับ email จากทีมงาน box.com แต่ก็ไม่ได้เปิดดูเพราะว่าไม่ค่อยได้ใช้งานอยู่แล้ว ผ่านมาถึงวันนี้ในจังหวะที่นั่งลบ email ทิ้ง ก็เหลือบไปเห็น subject ว่า exclusive invitation for box sync !! เลยจัดการโหลดมาลงไว้ใน iMac และ MacBook Air ด้วยเลย เพราะไหนๆ ก็ได้เนื้อที่ตั้ง 50GB แล้วก็ต้องใช้ประโยชน์กันซะหน่อย

จะว่าไปเมื่อช่วงสายๆ เพิ่งนั่งอ่านข่าวไปว่า DropBox มีผู้ใช้งานแตะหลัก 100 ล้านไปแล้ว ซึ่งเป็นอะไรที่รวดเร็วใช้ได้เลย จากการที่ผู้ก่อตั้ง Drew Houston ลืมแฟลชไดรฟ์ไว้ที่บ้าน ก็เลยปิ๊งไอเดียว่าคงจะดีถ้าเราเก็บข้อมูลไว้บน Cloud ที่สามารถเรียกใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งจากจุดเริ่มต้นแค่นี้ ก็กลายเป็นบริษัทอันดับต้นๆ ที่ยังคงมุ่งพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ และต้องการ users เพิ่มขึ้นอีกเรื่อยแน่นอน

โดยส่วนตัวก็คิดว่า box เริ่มขยับตัวช้าเกินไป ที่เพิ่งจะมาเปิดฟังชั่น box sync เอาตอนนี้ แต่ก็ยังมีที่ว่างอยู่มากพอควร เพราะด้วยชื่อสั้นๆ ที่จำไม่ยากเลย รวมถึงความเร็วในการ upload file ที่ดูเหมือนจะไวกว่า dropbox อยู่พอควร ก็อาจจะทำให้ box ขยับตัวขึ้นมาได้บ้างเหมือนกัน แต่ก็ต้องสู้กับ cloud เจ้าใหญ่ๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น iCloud (Apple) หรือจะเป็น SkyDrive (Microsoft) รวมไปถึง Dropbox.com ด้วยเช่นกัน งานนี้ถ้าแข่งกันเยอะๆ ก็แข่งกันแจกเนื้อที่มากๆ คนได้รับประโยชน์เต็มๆ ก็คงเป็นพวกเรา ที่เป็นผู้ใช้งานนั่นเองครับ

🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *