Do you hear the people sing?

แล้ววันนี้ก็ได้ฤกษ์ไปดู Les Misérables ที่เข้าฉายล่วงหน้ามาก่อน 1 อาทิตย์เต็มๆ หรือแม้แต่วันพุธที่ผ่านมาก็ว่าจะไปดู เพราะว่าวันพุธที่ Major Cineplex ตัวถูกมากๆ (ไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ) แต่จนแล้วจนเล่าก็ได้ดูจนได้ แถมยังโชคดีที่มาดูวันเสาร์ ด้วยสิทธิพิเศษจาก AIS Serenade Member นั่นเอง ก็เลยอัพเกรดดูที่นั่งด้านบนซึ่งเป็นเบาะหนังซะเลย


Les Misérables Trailer

เข้าเรื่องหนังกันเลยดีกว่า เป็นหนังที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีนี้เยอะอยู่เหมือนกัน แถมหนังในปีเดียวกันนี้ยังเป็นหนังที่สร้างมาจากหนังสือดีๆ หลายเล่มเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอย่าง Les Misérables, Life of Pi, Anna Karenina, หรือ Cloud Atlas ซึ่งก็ได้รับคำชมกันอย่างมากมาย ซึ่ง Les Misérables ทั้งเรื่องส่วนใหญ่จะดำเนินเรื่องด้วยเพลงตลอด ตั้งแต่เริ่มเรื่องเลยทีเดียว งานนี้ก็ได้เห็นดาราที่ชื่นชอบมาแสดงพลังเสียงกันเพียบ ทั้ง Hugh Jackman, Russell Crowe, Anne Hathaway ซึ่งแต่ละคนก็ร้องเพลงกันได้ดีทุกคน แต่ที่ฟังแล้วไพเราะหูที่สุด (สำหรับผมนะครับ) ก็เห็นจะเป็น Amanda Seyfried ที่น้ำเสียงเพราะหูผมมากจริงๆ ถึงแม้ว่าใครๆ ที่ได้ดูก็ต่างชื่นชอบกับเพลง I dreamed a dream ที่ขับร้องโดย Anne Hathaway ที่ผมเองก็ว่าทำได้ดีมากๆ ทีเดียว แต่คงไม่ถึงขั้นตัวแม่อย่าง Elaine Paige หรือ Susan Boyle แต่ที่สำคัญทุกคนร้องสดกันในทุกๆฉากเลยครับ


นักแสดงทุกคนร้องสดใน Les Misérables

ในเนื้อเรื่องหนังเรื่องนี้มีอยู่หลากหลายเนื้อเรื่อง ทั้งเรื่องของ Jean Valjean (Hugh Jackman) ที่ดำเนินมาตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบ หรือเรื่องราวความลำบากของ Fantine (Anne Hathaway) จากระบบทาสในสมัยนั้น เรื่องราวของสงคราม การต่อสู้ของประชาชนเพื่ออิสรภาพ แต่ที่ผมชอบสุดๆ คงเป็นเรื่องของในบทภาพยนตร์ ที่ฉากเดียว สามารถบอกเรื่องราวพร้อมๆ กันได้มากกว่า 1 เรื่อง แถมยังร้องเพลงในทำนองเดียวกันได้อีกตะหาก ซึ่งมีอยู่่หลายๆฉากเลยทีเดียว

สิ่งที่ไม่ชอบสำหรับหนังเรื่องนี้คงเป็น Thénardier ที่รับบทโดย Sacha Baron Cohen แต่ที่ไม่ชอบไม่ใช่ว่าเค้าเล่นได้ไม่ดีนะครับ แต่เป็นเพราะว่า เห็นหน้าแล้วยังนึกถึง Aladeen ใน The Dictator อยู่นั่นเองครับ หรือแม้แต่ Madame Thénardier โดย Helena Bonham Carter ที่ยังคงเป็น Bellatrix Lestrange สำหรับผมอยู่ แต่ครอบครัวนี้ก็ยังมีคนทำให้คนดูหนังรักอยู่ 1 คน ก็คือ Éponine (เป็นยังไงคงต้องไปดูเอาเอง) นอกจากนั้นก็คงเป็นคราวซวยที่ไปดูหนังครั้งนี้ดันไปเจอ ยัยบ้า 2 คนที่มานั่งทำตัวเป็นนักวิจารณ์หนังอยู่ข้างๆ แบบไม่เกรงใจกันบ้างเลย มีชี้มือชี้ไม้ด้วยอีก (โอ้ว…เซ็ง) แถมพอหนังจบสำหรับเรื่องนี้ ผมเดินออกจากโรงแบบไม่รอดู Credits เลยด้วยซ้ำ เพราะเธอทั้งสอง ต่างกล่าวชื่นชมหนังกันสุดๆ ประมาณว่า “มีความสุขจังเลย” “ใช่ๆ มีความสุขจัง อยากดูอีกอะ” คิดในใจว่าถ้าดูอีกช่วยไปดูไกลๆ ผมละกันนะ ได้โปรด

แถมท้ายไว้ 1 เพลงนะครับเป็นเพลง Do you hear the people sing? ที่จะได้ยินในหนังหลายรอบเหมือนกัน รวมไปถึงตอนท้ายสุดก็มีให้ฟังกันอีกรอบ


เพลง Do you hear the people sing?

^_^

Incoming search terms:

  • do you hear the people sing แปล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *