บทสรุปของ Lance Armstrong กับแชมป์ Tour de France 7 สมัย

หลังจากที่มีข่าวกันมานานแสนนาน กับการตรวจการใช้สารกระตุ้นของ Lance Armstrong นักปั่นน่องเหล็ก ที่เป็นแรงบรรดาลใจของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะในวงการผู้ที่ชื่นชอบการขี่จักรยาน รวมไปถึงผู้ป่วยโรคมะเร็งทั่วโลก ในฐานะผู้ก่อตั้งมูลนิธิ LiveStrong ซึ่งข่าวคราวมีกันมานานแสนนาน จนล่าสุดเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2012 ที่ USADA (US Anti-Doping Agency) ก็ได้ออกมาประกาศผลการสอบสวนว่า Lance Armstrong ผิดจริงและจะส่งเรื่องให้กับทาง UCI ดำเนินการ ซึ่งในฝ่าย Armstrong เองก็ออกมาให้สัมภาษณ์ในตอนนั้นว่า เค้าเบื่อหน่ายที่จะต่อสู้คดีความมาก ซึ่งเค้าได้ขอยุติการต่อสู้คดีและยอมรับผลการสอบสวน โดยอยากเอาเวลาส่วนใหญ่ไปให้กับมูลนิธิ LiveStrong จะดีกว่า ซึ่งก็ได้รับความเห็นใจจากแฟนๆ และคนที่ยังคงชื่นชอบและชื่นชมในตัวของ Lance Armstrong นั่นเอง แต่ในมุมของคนที่เห็นต่างก็ให้ความเห็นว่า การยอมรับผลในตอนนั้นของ Armstrong นั้นเป็นเพราะรู้ถึงความลำบากที่จะต้องต่อสู้ในชั้นศาล เพราะหลักฐานและพยานต่างๆ ที่ทาง USADA มีนั้นแน่นหนามาก เรียกได้ว่ามีแต่เสียกับเสียนั่นเอง

จนมาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (22 ตุลาคม 2012) ทาง UCI ก็ได้ออกมาประกาศผลการสอบสวน และประกาศแบน Lance Armstrong ไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันจักรยาน ในทุกๆระดับการแข่งขันอีกต่อไป รวมไปถึงริบรางวัลแชมป์ ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ ทั้ง 7 สมัย ของ Lance Armstrong ด้วย โดยถือว่าเค้าไม่มีตำแหน่งใดๆ ในการแข่งขัน Tour de France เลย ซึ่งทาง UCI ได้ให้อำนาจการตัดสินใจให้กับคณะกรรมการจัดการแข่งขัน Tour de France ว่าจะปล่อยให้ตำแหน่งนั้นว่างไปเลยตลอด 7 ปี หรือจะเลื่อนให้นักแข่งลำดับถัดไป (ที่ไม่ถูกตรวจพบการใช้สารกระตุ้น) ขึ้นมารับรางวัลแทน

ถ้าอ่านข่าวโดยรวมก็คือ ในวงการจักรยาน เมื่อมีเรื่องเงินๆ ทองๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้อะไรๆ มันก็เกิดขึ้นได้หมด ซึ่งในทุกๆ การแข่งขัน Tour de France ก็มีการตรวจพบผู้ที่ใช้สารกระตุ้นมาตลอด ซึ่งทุกๆคนที่ใช้สารกระตุ้น ก็ยังไม่สามารถเอาชนะ Lance Armstrong ได้เลยโดยทุกๆครั้ง ในการตรวจร่างกายเพื่อหาสารกระตุ้นของ Lance Armstrong ก็ไม่พบการใช้สารกระตุ้นแต่อย่างใด ทำให้ทุกๆคนมองว่า เค้าเป็นสุดยอดนักกีฬาจริงๆ ซึ่งในสรุปการสอบสวน ก็ออกมาว่า ทุกๆอย่างที่เกิดขึ้นในวงการจักรยานนั้นทำกันเป็นขบวนการ ตั้งแต่นักแข่ง ผู้จัดการทีม เพื่อนร่วมทีม ไปจนถึงคณะกรรมการจัดการแข่งขัน และรวมไปถึงใน UCI อีกด้วย เรียกว่า มีทุกๆ วิถีทางที่จะทำให้ Lance Armstrong ได้กลายเป็นแชมป์ให้ได้ ตั้งแต่การใช้สารกระตุ้น การติดสินบนกรรมการ การติดสินบนคู่แข่งขัน เพื่อให้ยอมแพ้ รวมไปถึงการข่มขู่เพื่อนรวมทีม ให้เข้าร่วมขบวนการทั้งหมด ซึ่งทั้งหมดนั้นเราสามารถเรียกได้ว่า เป็นมาเฟียของวงการจักรยานเลยก็ได้ และความเฟะทั้งหมด จนหลายๆคนที่อำลาวงการ ก็ได้ออกมาแฉ ออกมาเขียนเป็นหนังสือ รวมไปถึงได้เข้ามาร่วมเป็นพยานให้กับทาง USADA นั่นเอง ซึ่งด้วยข้อมูลทั้งหมด ก็เป็นเหตุผลเพียงพอให้ Lance Armstrong ตัดสินใจไม่สู้ต่อไป และยอมรับผลการสอบสวนของทั้ง USADA นั่นเอง แต่ในรายละเอียดเชื่อว่ายังคงมีการดำเนินการเพิ่มเติม ทั้งเรื่องเงินรางวัลต่างๆ และในเรื่องของ Sponsors ที่สนับสนุน Lance Armstrong อย่างเช่น Nike ที่สนับสนุนมานานมากนั่นเอง รวมไปถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ ก็ได้เวลาที่จะสะสางชำระล้าง วงการจักรยานและ UCI ให้ขาวสะอาดขึ้นมาบ้าง

ผมเองในฐานะคนที่เคยปั่นจักรยาน เพราะชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รวมถึงการตัดสินใจซื้อจักรยานที่ราคาสูงๆ เพราะ Lance Armstrong และการแข่งขัน Tour de France เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว รวมไปถึงความชื่นชมส่วนตัวในมูลนิธิ LiveStrong ที่ออกมารณรงค์ ให้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง มีกำลังใจในการต่อสู้กับโรคร้าย ก็รู้สึกเสียดายที่มีข่าวแบบนี้ออกมา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความจริงก็คือความจริง ถึงแม้เราจะชื่นชอบแค่ไหนก็ตาม แต่พอได้สรุปได้ว่า ทุกๆครั้ง ทุกๆ เหตุการณ์ที่เค้าทำให้คนทั้งโลกชื่นชอบในตัวเค้า มันมาจากการเอาเปรียบ การโกงคนอื่นๆ เพื่อที่จะได้มายืนอยู่ในตำแหน่งนั้นๆ มันก็สามารถทำให้ความชื่อชอบในตัวของ Lance Armstrong หมดลงได้ในเวลาอันรวดเร็ว

เรื่องนี้กลับมาช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผม ในการใช้ชีวิต และการทำงานทำธุรกิจ ให้ตั้งอยู่ในพื้นฐานของความถูกต้อง เพราะว่าเราเองก็คงไม่อยากพบกับจุดจบแบบเดียวกันกับ Lance Armstrong แน่นอน เพราะสิ่งต่างๆที่เค้าได้สร้างขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง เงินทอง มูลนิธิ เรียกได้ว่า เป็นระดับตำนานเลยก็ว่าได้ แต่แล้วมันก็ดับสลายลงไปจากการกระทำที่เรียกว่า เอาเปรียบและขี้โกง นั่นเอง

Incoming search terms:

  • lance armstrong คือ
  • ข่าว lance armstrong
  • lance armstrong ประวัติ
  • lance armstrong ข่าว
  • tour de france ประวัติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *