save our cyclists

ก่อนหน้าที่จะถึงวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม 2556 ซึ่งเป็นวันที่เราคงได้รู้ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ 56 กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาเราได้เห็นบรรยากาศการหาเสียงกันหลากหลาย แต่ที่ถูกใจคนปั่นจักรยานอย่างเราๆ ก็คงเป็นการที่ผู้สมัครแต่ละท่านได้นำเอา นโยบายที่เกี่ยวข้องกับจักรยาน ออกมาพูดออกมาเล่าให้ฟังกันบ้างเหมือนกัน แต่ที่มองเห็นชัดๆเลยก็คือ ผู้สมัครฯ ตัวเต็งหลายๆท่านก็ หยิบจักรยาน ออกมาปั่นโชว์เพื่อเรียกคะแนนเสียงกันไปบ้าง ดังภาพที่เห็นเนี่ยแล่ะครับ

ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่า เอาใจนักปั่นจักรยาน

แต่ว่าตลอดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (จริงๆ แล้วก็ตลอดเวลานั่นแล่ะครับ) เราจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุของนักปั่นในบ้านเราอยู่มาก ที่ดังๆ เลยก็คงจะเป็นข่าวการเสียชีวิต ของคู่สามี – ภรรยา นักปั่นชาวอังกฤษ ที่ตั้งใจที่จะปั่นจักรยานไปยังประเทศต่างๆ แต่ก็ไปได้ไม่ครบตามเส้นทางที่ได้วางเอาไว้ โดยมาจบชีวิตลงที่ประเทศไทย ด้วยอุบัติเหตุ รวมไปถึงข่าวของนักปั่นระดับทีมชาติไทย ที่เกิดอุบัติเหตุระหว่างซ้อม จนทำให้กระดูกไหปลาร้าหัก จนไม่สามารถร่วมรายการแข่งขันที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันได้ (ซ้อมมาทั้งปี เพื่อการแข่งขันไม่กี่รายการ แต่ดันมาพลาดเพราะเหตุที่ไม่ควรเกิด) ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์เกิดขึ้นจากความประมาทของผู้ใช้รถยนต์ (รถปิคอัพ) ทั้งสองเคสเลย 

จักรยานนอกจากจะช่วยลดปริมาณพลังงานที่ต้องใช้ไปในแต่ละวันของประเทศได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยให้คนปั่นมีสุขภาพดีและแข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าสามารถรอดพ้นจากอุบัติเหตุที่พร้อมจะเกิดกับเราได้ตลอดเวลานั่นเอง ดังนั้นความปลอดภัยจึงเป็นอะไรที่เราทุกคนอยากให้เกิดขึ้นกับนักปั่นทุกๆคน ไม่ว่าจะชนชั้นใด จักรยานอะไร หรือเป็นคนชาติอะไรก็ตาม อยากให้ทุกคน ได้มองเห็นจักรยาน ว่าเป็นผู้ใช้รถใช้ถนนเช่นเดียวกันคุณ ที่สำคัญกลุ่มคนเหล่านี้ช่วยประเทศชาติ ช่วยโลกของคุณลดใช้พลังงานและลดมลพิษในอากาศในแต่ละปีไม่น้อยเลยทีเดียว

save our cyclists

ความปลอดภัยกลายมาเป็นสิ่งที่ เรานักปั่นต้องการจากทุกๆคน อยากให้ทุกๆคนในสังคมร่วมมือกัน เพราะเราทุกคนมีส่วนช่วยให้การใช้รถใช้ถนนมีความปลอดภัยมากขึ้นได้  “Save Our Cyclists” จึงได้เกิดขึ้นมาเพื่อรณรงค์ให้ผู้ขับขี่รถยนต์ทั่วไป ใส่ใจคนปั่นจักรยาน อย่างพวกเรามากขึ้นเท่านั้นเอง และโครงการนี้ก็ได้สร้างเพจสำหรับให้ทุกๆท่าน ร่วมกันโพสต์ภาพที่มีคำว่า Save our Cyclists ลงในหน้าเพจ และในหน้า facebook ผมเลยขอร่วมวงทำบ้าง เพราะอย่างน้อย เสียงที่ได้พูด ได้โพสต์ออกไป ถ้าทำให้คนหยุดอ่านและเพิ่มความใส่ใจคนปั่นจักรยาน เพิ่มขึ้นอีกซักคนเดียว ก็คุ้มค่าแล้วครับ

ป.ล. อย่าลืมไปเลือกตั้งวันพรุ่งนี้ด้วยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *