Close

Hamster Guys

โพสต์นี้เป็นเนื้อหากึ่งๆบล็อกกับการอัพเดทงานที่กำลังตั้งใจทำอยู่ จริงๆแล้วตั้งใจ “ว่าจะทำ” มานานแสนนานมากๆ แต่ติดตรงที่ลองแล้วเกิดเฟลก็เลยหยุดไปก่อน หยุดไปนาน นานจนลืมเลย ถ้าไม่ฮึดขึ้นมาเองก็ไม่ได้เริ่มทำอีกแน่นอน

อย่างที่เพื่อนฝูงจะรับรู้ว่า ตอนนี้ผมเองทำงานให้บริษัท POPS ซึ่งเป็น YouTube Partner ที่คอยช่วยเหลือน้องๆ ที่เป็นครีเอเตอร์ คอยอำนวยความสะดวก หรือให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้น้องๆ เหล่านั้นได้นำไปพัฒนาช่องให้เติบโต ซึ่งก็มีน้องๆ หลายๆคนเติบโตจากไอเดียที่ผมให้ไป จนผมเองเริ่มกลับมาเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ ก็เลยได้ไอเดียที่จะทำคลิปสั้นๆ เป็นแนวๆ Hamster Maze ที่ปล่อยหนูแฮมสเตอร์ ลงไปเดินเล่นในเขาวงกตที่เราสร้างให้เค้า โดยจัดทำเป็นเนื้อเรื่องต่างๆ จากเกม ไม่ว่าจะเป็นฉากจาก Minecraft, Mario Bros. หรือ Fall Guys ที่ได้นำมาตั้งเป็นชื่อช่องด้วยเลย 

รอบนี้ได้บทเรียนมาจากครั้งก่อนเยอะ ที่ต้องหาโต๊ะเอาไว้สำหรับสร้างฉากประดิษฐ์ฉาก เพราะครั้งก่อนนั่งทำกับพื้นทั้งวัดขนาด ตัดกระดาษ ตัดฟิวเจอร์บอร์ด ทำได้ไม่นานก็ปวดหลังอย่างมาก คราวนี้ไม่ได้แอ้มอีกแล้วล่ะ นอกจากนั้นก็ยังมีการวางแผนในการทำฉากที่สามารถนำมาใช้วนไปได้เรื่อยๆอีกด้วย เหมือนเรียนรู้จากเรื่องผิดพลาดในคราวก่อนเต็มที่ และอีกอย่างนึงก็คือ คราวนี้ให้แจนมาช่วยด้วย ทั้งให้ช่วยพริ้นงาน ตัดกระดาษ ที่ต้องยอมรับว่า ปกติตัดเองก็ออกจะชุ่ยๆซักหน่อย แต่พอบอกขนาดให้แจนตัด เค้าตัดมาได้ตามออเดอร์เป๊ะๆ แถมตัดหลายแผ่น ก็ยังตัดได้ขนาดเท่ากันอีกด้วย 

และแล้ว หลังจากที่นั่งทำมา 1 สัปดาห์เต็มๆ ก็ทำเสร็จแล้ว 1 ฉาก เป็นฉากที่จำลองมาจากเกม Fall Guys ซึ่งก็ตั้งใจให้เป็นคลิปแรกของช่องเลย ประกอบไปด้วย 5 ชั้น ซึ่งแฮมสเตอร์ ต้องวิ่งจากชั้นบนสุดและไต่ลงมาเรื่อยๆ จนถึงชั้นล่างสุด ซึ่งก็จะมีมงกุฏ แบบในเกมเลย 

หลังจากเสร็จแล้วก่อนจะถ่ายทำก็จับเจ้าสตีฟมาลองวิ่งเล่นดูหน่อย และก็ได้รู้ว่า มันยังเล็กไป เพราะมันเพิ่งอายุได้เดือนเดียว อาจจะต้องรอให้มันโตกว่านี้อีกหน่อยค่อยเริ่มถ่ายจริงๆ ซึ่งในระหว่างนี้คงต้องนั่งคิดฉากอื่นๆ และค่อยๆประดิษฐ์อุปกรณ์ไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะโตกว่านี้

อันที่จริงก็ถือเป็นข้อดีอย่างนึงเลย เพราะถ้าเราสามารถมีคลิปที่ถ่ายเก็บไว้ จะทำให้เราสามารถวางแผนในการลงคลิปให้เป็นแบบสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นผลดีทั้งกับคนดูที่จะรู้ว่า คลิปเราจะมีทุกๆวันไหนของสัปดาห์ แต่ที่ได้ผลดีอีกทางนึงก็คงเป็นบรรดาบอททั้งหลายของ YouTube นั่นแล่ะ ที่จะรู้เวลาว่า ช่องนี้จะลงคลิปแล้วนะ และก็จะเข้ามาเก็บข้อมูลต่างๆ ตามวันเวลาที่มันรู้นั่นเอง

svg1 min read

Leave a reply